13ก.พ.’วันรักนกเงือก’ ชาวบ้านสร้างโพรงรังเทียม..ร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธ์

13ก.พ.'วันรักนกเงือก' ชาวบ้านสร้างโพรงรังเทียม..ร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธ์

วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 20.20 น.

กลุ่มชาวบ้านเรารักษ์ เกาะยาว ได้ร่วมกับนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำร่องสร้างโพรงรังเทียมให้นกเงือกเป็นที่อยู่อาศัยปัจจุบันพบว่านกเงือกบนเกาะยาวเริ่มลดลงพร้อมให้หลายฝ่ายร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเพจเฟซบุ๊ก ‘เรารักษ์ เกาะยาว’ ได้แชร์ข้อความและภาพของการติดตั้งโพรงเทียมสำหรับนกเงือกบนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาวจ.พังงา โดยการจัดทำโครงการโพรงรังเทียม ให้กับนกเงือกที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เกาะยาว โดยทางกลุ่มชาวบ้านเกาะยาวและนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำไม้ขนาด 2×4 นิ้ว สำหรับสร้างโพรงรังเทียมเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50 x 50 x100 ซม. ลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด และจะมีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้ว และนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10 – 15 กก. ซึ่งจะเสมอปากโพรงรังพอดี และมีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนก ใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นกและลูกนก ก่อนทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโพรงที่สร้างเสร็จไปติดตั้งบนต้นไม้ตามจุดต่างๆในพื้นที่เกาะยาว หลังจากการติดตั้งโพรงนกเงือกเสร็จภายใน 7 วัน พบว่านกเงือกตัวเมียจะเข้าไปอาศัยและปิดปากโพรงก็จะเห็นนกเงือกตัวผู้ เอาอาหารมาป้อนให้กับตัวเมีย

ทางกลุ่มเรารัก เกาะยาว ระบุว่า ปัจจุบันพบว่าในพื้นที่เกาะยาว จ.พังงา เริ่มเป็นเมืองทางการท่องเที่ยวที่เจริญและมีการก่อสร้างโรงแรมจนทำให้ต้นไม้ที่เป็นโพรงแหล่งอาศัยของนกเงือกจำนวนมากเริ่มหายไป ซึ่งทางกลุ่มชาวบ้านและทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมศึกษาอนุรักษ์ พร้อมติดตามความเป็นอยู่ของนกเงือกบนเกาะยาว พร้อมสร้างโพรงรังเทียมให้กับนกเงือก พบว่าหลังจากสร้างได้มีนกเงือกเข้ามาอยู่อาศัย และทุกฝ่ายได้ร่วมกันช่วยกันอนุรักษ์นกเงือกในพื้นที่เกาะยาวให้อยู่คู่เกาะยาวตลอดไป

สำหรับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันรักนกเงือก” ซึ่งนกเงือก เป็นนกขนาดใหญ่ ส่วนมากมักจะมีขนสีดำสลับขาว ทั่วโลกมี 55 ชนิด มีการแพร่กระจายอยู่ในแถบเขตร้อน ของทวีปอัฟริกา และเอเชีย นกเงือกเป็นนกผัวเดียวเมียเดียว มีลักษณะการทำรังที่แปลกจากนกอื่น คือ เมื่อถึงฤดูกาลทำรัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรง จะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรง ด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวอยู่ภายในเพื่อออกไข่เลี้ยงลูก ปัจจุบันนกเงือกในประเทศไทยมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ จากทั้งหมด 50 กว่าสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยเฉพาะผืนป่าตะวันตก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ซึ่งรวมแล้วมีนกเงือกประมาณ 3,000–5,000 ตัว

 

Cr.http://www.naewna.com/local/320618

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *