เปิดจำหน่ายเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เปิดจำหน่ายเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 14.23 น.

วิษณุเผยรบ.เปิดจองเข็มที่ระลึกงานถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จำกัด 1 คนต่อ 2 เข็ม ลั่นใครปลอมมีความผิด

12 ต.ค.60 ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ได้หารือกันถึงการจัดทำเหรียญที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งเกิดจากมติของคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการงานถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานพระราชานุญาต และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชานุญาต ให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ผลิต

ทั้งนี้ จากภารกิจต่าง ๆ การผลิตยังออกมาได้ไม่เต็มที่ จึงกำหนดว่า ช่วงก่อนถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ก็จะมีเข็มที่ระลึกออกมาจำหน่ายก่อนส่วนหนึ่ง ซึ่งไม่มีทางจะทั่วถึงได้ โดยกำหนดราคาไว้เข็มละ 300 บาท สามารถติดที่อกเสื้อได้ตลอดทุกวัน เป็นเข็มที่ระลึกที่เคยทำเหมือนคราวงานพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ครั้งนี้ก็ทำอีกถือเป็นเหรียญของรัฐบาลที่ได้รับพระราชานุญาต โดยในวันที่ 22 ต.ค.จะจำหน่ายที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ (ฝั่ง ก.พ.เดิม) ซึ่งมีจำนวน 4 หมื่นเข็ม โดยระหว่างวันที่ 1 – 30 พ.ย.จะจำหน่ายที่งานนิทรรศการ ณ ท้องสนามหลวง จำกัด 1 คนต่อ 2 เข็ม ใช้บัตรประชาชนในการสั่งซื้อและจอง

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า จะเปิดให้เริ่มจองได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.60 โดยจองได้ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และธนาคารกรุงไทย และสามารถรับเข็ม ได้ในวันที่ 8 ม.ค.61 โดยสั่งจองที่ไหน ก็ไปรับเข็มที่นั่น ทั้งนี้ ต่างจังหวัดสามารถจองได้ที่สำนักงานจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งเข็มดังกล่าวหลังงานถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ก็ยังสามารถใช้ได้ตลอดไป ถือเป็นอนุสรณ์ที่เก็บไว้

สำหรับรายได้จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลทั้งหมด อย่างไรก็ตาม การซื้อในขณะนี้สามารถซื้อได้คนละ 2 เข็ม แต่การจองหลังจากนี้คงจะไม่จำกัดจำนวน

“สำหรับใครที่คิดจะทำปลอมแปลง ถือว่ามีความผิด ซึ่งจะมีการกวาดล้างด้วย และถือว่าเป็นบาปอย่างยิ่ง รวมทั้งขอร้องประชาชนอย่าไปอุดหนุนเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะไม่ใช่กรณีที่ทางราชการทำแล้ว รายได้ก็จะเป็นประโยชน์ส่วนตัว ไม่ได้ใช้ถวายเสด็จพระราชกุศลที่ทำประโยชน์ให้กับประชาชน ที่สำคัญอาจไม่เหมือนของจริง” นายวิษณุ กล่าว

Cr.http://www.naewna.com/local/297221

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *